9 món ăn truyền thống Tết của người miền Bắc

Giống như phong tục ở mọi miền đất nước, người miền Bắc cũng có những món ăn đặc trưng mang đậm nét văn hóa riêng trong những ngày Tết Nguyên đán.

1. Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết. Đây cũng là món ăn làm nên hương vị Tết không thể thiếu trong mâm cơm mừng năm mới của người Việt.

2. Dưa hành

‘Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ’ là ba thứ làm nên hương vị Tết cổ truyền được cha ông ta yêu thích từ lâu đời. Tuy đây là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại đem đến cảm giác ngon miệng và đặc biệt phù hợp khi dùng chung với những thực phẩm truyền thống khác trong dịp Tết.

Những món ăn truyền thống ngày Tết miền Bắc và miền Nam - ảnh 1

3. Thịt đông

Thịt đông là món ăn quen thuộc, khá đặc trưng của người miền Bắc. Món ăn này chỉ có thể chế biến được khi trời lạnh, được làm từ thịt và các loại gia vị như nấm, mộc nhĩ ninh nhừ đem đến vị ngon hấp dẫn, lạ miệng trong những ngày đầu xuân.

4. Nem rán

Đa nem rán hay còn gọi là nem Sài Gòn tuy bắt nguồn từ miền Nam nhưng cũng được người miền Bắc ưa chuộng dùng làm một trong những món ăn trong mâm cơm ngày Tết. Với không khí se lạnh ngày đầu năm, món nem rán được người dân miền Bắc cực ưa thích.

Những món ăn truyền thống ngày Tết miền Bắc và miền Nam - ảnh 2

5. Thịt gà luộc

Thịt gà luộc là món đặc trưng trong mâm cỗ của người Việt. Tuy là món khá đơn giản nhưng lại đem đến hương vị thơm ngon đặc biệt khi dùng kèm với lá chanh. Gà được chọn thường là gà quê, được chính các gia đình chăn nuôi để phục vụ cho dịp Tết nên thường có thịt thơm ngon, hương vị riêng biệt.

6. Giò lụa

Giò là món ăn đặc sản của Việt Nam, có hương vị thơm ngậy nổi tiếng cả thế giới. Từ xa xưa giò đã là một trong những món ăn không thể thiếu làm nên hương vị ngày Tết trong những mâm cơm truyền thống của người Việt.

7. Giò xào

Giò xào hay còn gọi là giò thủ được chế biến từ thịt thủ lợn, nấm, mộc nhĩ là một trong những món ăn truyền thống được người dân miền Bắc ưa chuộng trong dịp đầu năm mới.

8. Canh măng khô, canh miến

Để cân bằng dinh dưỡng và đem lại sự đa dạng trong mâm cơm với các món mặn, xào, mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc không thể thiếu bát canh măng ngon hay canh miến nấu cùng rau cần, xương hầm và móng giò.

Những món ăn truyền thống ngày Tết miền Bắc và miền Nam - ảnh 3

9. Rau củ xào

Ngoài những món ăn truyền thống nêu trên, tùy từng địa phương và khẩu vị của mỗi gia đình mà mâm cơm ngày Tết sẽ có thêm một số món đặc biệt như rau củ xào hay thịt chiên, chả chiên, xôi nếp…

“http://www.vfa.gov.vn/kien-thuc/mon-an-truyen-thong-ngay-tet-mien-bac-va-mien-nam.html”
🗽🗽🗽 PHÒNG KINH DOANH FITA:
1. Khách sạn FITA Cao Su
02543 852 746 – 0948 323 833 (Huỳnh Bá Đức) – 0914 963 738 (Tyra Nguyễn)
2. Nhà hàng Sông Rạch Hào Bà Rịa
02543 739 739 – 0949323833 (Mr Thanh Sông Rạch Hào) 0911773355 ( Mr Lộc)
www.songrachhao.vn – www.fita.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *