Ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản

 Ẩm thực Nhật Bản là nền ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Lương thực chính của người Nhật là gạo; người Nhật cuộn gạo trong những tấm rong biển xanh đen, tạo thành món sushi, được xem là quốc thực của Nhật Bản. Ngoài ra, các món ăn chế biến từ đậu nành cũng có tầm quan trọng đặc biệt trong ẩm thực Nhật. Về thức uống, người Nhật nổi tiếng với mạt trà, loại bột trà xanh nguyên chất do các thiền sư chế biến; đây là loại trà chính cho nghi lễ trà đạo, nghi lễ này tuân theo 4 nguyên tắc chính “hòa, kính, thanh, tịnh”. Rượu gạo sakamai có nồng độ cao tên là sake, xuất phát từ các nghi lễ của Thần đạo cũng rất phổ biến. Ngoài ra, các món ăn Nhật cũng thể hiện tư duy thẩm mĩ tinh tế và sự khéo léo của người nấu khi được bày biện với chỉ vài miếng ở một góc chén dĩa, để thực khách còn có thể thấy nét đẹp của vật dụng đựng món ăn.

Triết lý ẩm thực Nhật Bản

Các món ăn Nhật Bản đều tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. So với những nước khác, cách nấu nướng của người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị. Thay vào đó, người ta tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.

Ý nghĩa văn hóa

Nhiều món ăn Nhật tượng trưng cho các lời chúc tốt lành gửi đến mọi người trong dịp năm mới: rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ, món đậu phụ chúc mạnh khỏe, món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình đông vui, món sushi cá tráp biển chúc sung túc thịnh vượng, món tempura chúc trường thọ. Tôm biểu trưng cho sự trường thọ, lưng tôm càng cong càng trường thọ.

Dinh dưỡng

Chế độ ăn uống của Nhật Bản được gọi là ichi ju san sai: “một súp, ba món”, ăn với cơm (do các võ sĩ thời kỳ Muromochi đặt ra). Nhiều thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm Nhật Bản rất tốt cho sức khỏe. Bữa ăn không thể thiếu đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành như miso (tương đặc), tofu (đậu hũ tươi), natto giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu; hạt vừng đen giúp kích thích hoạt động của não, mơ chua umeboshi để lọc máu, rong biển kombu giúp giảm lượng cholesterol, chè tươi giúp chống lão hóa tế bào.

Nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản tại Bà Rịa Vũng Tàu

Hiện tại, ẩm thực Nhật Bản truyền thống (hay còn gọi là Washoku) đang ngày càng phổ biến rộng rãi ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. “Washoku” không chỉ là món ăn Nhật mà nó còn bao hàm trong đó cả cách chế biến, nghệ thuật kết hợp các nguyên vật liệu, cách bày trí các món ăn trên một bàn ăn và hơn hết đó chính là tình cảm được người nấu gửi gắm vào từng bữa ăn của người Nhật Bản.

 Trước những giá trị văn hóa cũng như những triết lý nhân văn của văn hóa Washoku được nhà hàng Sông Rạch Hào chúng tôi tiếp thu, tích lũy và học hỏi để khai trương ẩm thực Nhật Bản tại nhà hàng với thực đơn phong phú trên 200 món ăn mang nét đặc trưng văn hóa Nhật.

1.    Sushi

Sushi là món ăn đại diện tiêu biểu cho văn hoá ẩm thực Nhật Bản.  Được làm từ những nguyên liệu gần gũi nhất với con người Nhật Bản, Sushi quyến rũ chúng ta bởi sự tươi mới và sự khéo léo của người đầu bếp. Bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn thú vị từ danh sách biết bao loại sushi với sự kết hợp đa dạng.

2. Sashimi – Món cá sống

Sashimi  刺身|さしみ là một món ăn truyền thống Nhật Bản mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống.Từ sashimi cũng được dùng để chỉ các món cá tươi sống khác. Nhiều người ngoại quốc thường gộp sashimi và sushi lại làm một. Thực ra hai món này hoàn toàn khác biệt nhau. Sushi là các món mà thành phần của nó có giấm gạo, cá tươi sống – theo kiểu truyền thống, nhưng cũng có nhiều loại có cả hải sản đã nấu chín, nhiều loại khác lại không có hải sản.

3. Makimono –  Cơm cuốn Nhật

Makimono là loại Sushi cuộn rất phổ biến. Makimono sử dụng loại rong biển màu đen gọi là Nori – một loại tảo phổ biến tại bờ biển Nhật Bản. Sau khi thu hoạch lá tảo Nori, sẽ được cán mỏng và phơi nắng. Quy trình làm giống như làm bánh tráng vậy.

4. Agemono – Món chiên

Agemono (揚げ物) là những món ăn chiên ngập dầu của Nhật Bản. Rất nhiều món ăn ngon và nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc này là những món ăn chiên. Món này là một phần trong bữa ăn đầy đủ chất của người Nhật.

5. Yakimono – Món nướng

Yakimono có nghĩa là thức ăn nướng như cá, sò, thịt và rau. Thực phẩm được xiên vào que hay đặt trên lưới nướng.

6. Tempura – Món chiên bột

Tempura là một món ẩm thực của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu. Chữ tempura thường được viết bằng tiếng Nhật là 天ぷら gần tương tự như những món tẩm bột chiên. Tempura được dùng khi uống bia, rượu, ăn với cơm hoặc với mì udon.

7. Ramen –  Mì Ramen

Mì Ramen nghĩa là “mì kéo sợi thủ công (bằng tay). Người Nhật bắt đầu ăn loại mì này vào năm 1910, là khoảng thời gian ẩm thực Trung Quốc gây được sự chú ý đối với nhiều người. Hiện nay, Ramen là tên một món ăn đơn giản, bao gồm lúa mì kiểu Trung Quốc với nước tương, đứng đầu là thịt heo, tiếp theo là cá và dưa chua, rau bina (một loại cải bắp Trung Quốc). Khi mì Ramen được truyền Nhật Bản, ban đầu nó được bày bán chủ yếu ở những quán vỉa hè.

8. Udon – Mì Nhật

Udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì ở Nhật. Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1 cm, cỡ bằng một cây đũa. Tuy nhiên, ở Nhật có rất nhiều biến tấu về sợi mì udon. Món mì Udon truyền thống và cơ bản nhất của người Nhật là món Kake-udon. Kake có nghĩa là chan lên, nghĩa là chỉ có chan nước dùng vào mì, không thêm thứ khác.

9. Nabemono – Lẩu

Tại Nhật Bản, các món lẩu thường được gọi chung là nabemono (món ăn được chế biến từ hải sản, thịt gà, thịt heo, rau quả bằng cách nấu trên nồi được dọn sẵn trên bàn ăn). Nabemono có khá nhiều kiểu chế biến tùy thuộc vào nguyên liệu sử dụng và sở thích của người dùng, thường thì nguyên liệu sẽ là gà, thịt heo, hàu, cá tuyết, cá hồi,…

Các món ăn tại nhà hàng Sông Rạch Hào là hương vị cân bằng, thanh nhẹ đặc trưng của ẩm thực Nhật. Bên cạnh đó, việc chú trọng nhiều nhất là giữ lại hương vị, màu sắc nguyên thuỷ của món ăn, cách bày trí thanh nhã tinh tế góp phần tạo nên sự hoàn hảo, giúp thực khách có thể thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn.

Nhà hàng Sông Rạch Hào mang lại không gian rộng rãi thoải mái, cùng phong cách thiết kế tinh tế đặc trưng, luôn mang đến cảm giác riêng tư và ấm cúng cho từng thực khách. Nhà hàng dành một không gian riêng biệt, bàn ghế theo phong cách hiện đại và sàn theo phong cách Nhật Bản truyền thống. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên được huấn luyện bài bản chuyên nghiệp luôn sẵn sàng phục vụ thực khách một cách tận tình, chu đáo.