Say nhanh hơn khi uống bia chung với nước ngọt

Để giảm bớt vị đắng của bia, nhiều người nhất là phụ nữ thường trộn bia với nước ngọt. Với phong cách uống này rất sai lầm vì sẽ khiến bạn chóng say hơn và mệt mỏi hơn.

Theo chuyên gia sức khỏe trên trang Health, nhiều người thường mắc sai lầm đặc biệt là phụ nữ khi nghĩ rằng pha loãng bia với các loại nước ngọt có gas sẽ làm giảm độ cồn của bia, khi uống vào sẽ lâu say hơn, và dễ uống. Trên thực tế, cách “chống say” này hoàn toàn phản tác dụng và gây mệt mỏi.

Các nhà khoa học lý giải, trong quy trình sản xuất nước ngọt có gas, người ta luôn cho vào một lượng carbon dioxide (CO2) vừa đủ để hòa tan cùng chất lỏng. Quá trình này được thực hiện dưới dưới áp suất và áp lực cao. Khi giảm áp suất, carbon dioxide thoát ra khỏi sản phẩm dưới dạng bóng khí nhỏ làm nước “sủi bọt” như ta thường thấy.

bia nuoc ngot

Về cơ bản, carbon dioxide có tác dụng đẩy nhanh sự hấp thụ của niêm mạc đường ruột đối với dịch thể. Điều này lý giải tại sao khi khát nước, chỉ cần uống một ngụm nước ngọt có gas sẽ có tác dụng “giải khát”, giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại trạng thái tỉnh táo.

Cũng chính vì tác dụng ấy mà khi nước ngọt có gas được pha vào bia, thành phần carbon dioxide trong nước ngọt sẽ thúc đẩy lượng cồn trong bia hấp thu vào niêm mạc đường ruột nhanh hơn. Do đó khi uống hỗn hợp “bia pha nước ngọt” sẽ khiến bạn chóng say và mệt mỏi hơn, đặc biệt khi đói bụng.

Đối với người không uống rượu bia thường xuyên, lâu lâu mới uống và uống không nhiều thì việc pha ngọt cho rượu bia không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu uống thường xuyên như vậy chính vị ngọt khoái khẩu làm cho số lượng uống nhiều thì hệ lụy xấu sẽ xảy ra.

Đường chứa rất nhiều trong nước ngọt có thể trở thành tội đồ. Trong dạng thuốc sirô, đường là ‘chất dẫn’ rất tốt, giúp cho tác dụng nhiều loại thuốc có tác dụng nhanh hơn và tốt hơn. Cũng như vậy, đường có trong rượu bia pha nước ngọt làm cho rượu bia phân tán nhanh khắp nơi trong cơ thể người uống, đặc biệt là hệ thần kinh, do đó làm cho người ta dễ say xỉn nhanh và nhiều hơn.

Đường là chất dinh dưỡng tạo năng lượng nên dùng chừng mực. Nếu người uống rượu bia pha nước ngọt quá nhiều sẽ dễ bị thừa cân béo phì. Đặc biệt, nếu người đó đã bị rối loạn chuyển hóa hoặc đã bị tiền đái tháo đường sẽ dẫn đến đái tháo đường tuýp 2 thật sự.

Chính do khoái khẩu khi uống rượu bia pha nước ngọt dễ dẫn đến uống rượu bia thường xuyên hơn. Và cũng do một tính chất gây lệ thuộc của rượu là làm ‘lờn rượu’, tức càng ngày càng phải uống nhiều hơn để cảm thấy thế mới đã. Thế là, chẳng chóng thì chầy người thích uống rượu bia pha nước ngọt sẽ đi đến nghiện rượu bia. Và cũng như nghiện ma túy, nghiện rượu bia rất khó cai nghiện để dứt bỏ và biết bao hệ lụy xảy ra do sự nghiện này.

(ST)

——————————————

Fork and knife symbols PHÒNG KINH DOANH FITA:
1. Khách sạn FITA Cao Su
02543 523 188 – 0948 323 833 (Huỳnh Bá Đức) – 0917 343 833 (Mr Chí) – 0914 963 738 (Tyra Nguyễn)
2. Nhà hàng Sông Rạch Hào Bà Rịa
02543 739 739 – 0949323833 (Thanh Sông Rạch Hào) 0911773355 ( Mr Lộc)
www.songrachhao.vn – www.fita.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *