CÁ LEO – NGON NGỌT VÀ KỲ THÚ

Cá leo là một loài cá da trơn trong họ Cá nheo. Người ta có thể thấy loài cá này trong các sông và hồ lớn. Nó có thể dài tới 2,4 m (8 ft) (tổng chiều dài). Loài cá ở miền nam châu Á này có thể tìm thấy trong khu vực từ Pakistan tới Việt Nam.

ca leo
Cá leo thuộc loại cá da trơn, da có màu xám hoặc hơi nâu

Mùa nước tràn đồng cũng là mùa giao phối, Cá Leo lại “leo” lên ruộng lúa tìm nơi lý tưởng để “làm tình”. Đây cũng là thời điểm thích hợp để bà con ngư dân chuẩn bị đồ nghề “rượt cá leo”.
Cá leo thường sinh sống ở tầng đáy các sông, hồ nước ngọt hay nước lợ, sống dọc theo bờ sông và kênh rạch và đến mùa nước lên, khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch, cá leo lại “leo” lên ruộng lúa tìm nơi lý tưởng để giao phối. “Các cô cậu cá leo làm tình mùi mẫn, quần nhau cho bằng thích, rượt đuổi nhau tung tóe nước, lấp lánh dưới ánh trăng bàng bạc”.
Cá leo “làm tình” rất sôi nổi, dữ dội, không phải một cặp mà có đến hàng chục cặp đuổi nhau làm tung tóe mặt nước trắng xóa. Thậm chí những cặp ham vui, “leo” lên tới chỗ cạn, mắc kẹt rồi vùng vẫy chờ chết.
Gặp nơi nước sâu chúng chỉ làm cho mặt nước dợn sóng nhưng cũng không qua mắt được những ngư dân thiện chiến. Chính vì vậy mà dân gian mới gọi là “cá leo”.
Cá leo xuất hiện nhiều vào mùa nước nối nhưng rất khó đánh bắt. Do vậy giá cả thường cao hơn các loài cá khác. Cá leo được người dân quê xem là một trong những loại cá ngon nhất mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho con người.Ca Son Dai
Thịt cá leo săn chắc, thơm ngon, ngọt và béo lại không xương thịt cá lại hiền, bổ dưỡng và ăn ít ngán nên mọi người đều ưa thích, dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như cá leo chiên tươi, ướp muối chiên, kho lạt, nướng, nấu canh chua… món nào cũng có đẳng cấp.
1. Cá leo nướng mọi: Cá leo rữa sạch, dánh cho hết nhớt, không ướp gia vị và nướng trên than hồng. Khi thấy lớp da bên ngoài chuyển sang màu vàng, mỡ chảy xèo xèo, tỏa hương thơm là cá chín Nước chấm thích hợp nhất với món cá nướng là nước mắm chua cay hoặc muối ớt vắt chanh. Món này có thể ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm thêm các loại rau, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế…

ca chinh nuong
2. Cá leo nướng muối ớt: Trước khi nướng, muốn cá thấm gia vị thì dùng dao rạch một đường dưới bụng cá, hoặc chỉ cần khứa vài đường trên mình cá, ớt chín đỏ giã nhuyễn với muối, thêm một ít sa tế rồi xát lên mình cá để cho thấm gia vị và nướng trên than hồng. Món này ăn kèm với dưa leo, xà lách, rau răm chấm muối tiêu.
3. Cá leo om với chuối chát: mang hương vị rất đặc trưng. Cá làm sạch cắt lát ướp muối, hạt nêm, bột ngọt, nghệ, hành, tiêu, tỏi, ớt, để mười phút cho cá thấm gia vị. Chuối chát gọt bỏ vỏ xanh, cắt khúc, luộc qua để loại bỏ vị chát, đổ ra rổ nhúng vào thau nước lạnh, để ráo. Phi thơm dầu phộng, cho cá vào đảo đều. Tiếp tục cho chuối chát và một ít nước sôi vào nấu nhỏ lửa khoảng hai mươi phút. Cuối cùng, cho món ăn ra đĩa, thêm một ít rau thơm lên trên. Cá leo om chuối có màu vàng đẹp mắt của nghệ, béo của dầu phộng ăn với cơm nóng hay bún rất ngon.
4. Cá leo nấu Lẩu chua: ngon hơn tất cả các loài cá. Cá leo cắt lát mỏng, ướp gia vị cho thấm. Phi thơm dầu phộng rồi cho cá vào nấu săn, thêm nước nấu chín. Tiếp tục cho măng chua, chuối chát, khóm, lá giang, rau giá và các loại rau gia vị vào nấu, nêm nếm gia vị chua ngọt vừa ăn.

ca chinh

5. Cháo cá leo: dùng dao cạo hết chất nhớt trên da cá, sau đó móc mang, làm ruột chỉ chừa lại hai chùm trứng và rửa sạch để ráo. Sau đó ướp các loại gia vị như gừng giã nhỏ, tiêu bột, bột nêm, hành tím để 10 phút cho thấm. Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, sau đó đổ cá leo ướp vào đảo qua, lại ít lần sau đó chêm nước sôi vừa đủ với gạo, hoặc nếp vào nấu khoảng 1 giờ sau thì cháo chín. Nhắc xoong cháo xuống nêm nếm cho vừa ăn và thêm rau thơm.

Thịt cá leo thơm, ngọt đậm, không xương ngang nên khi ăn thì chỉ việc nấu chín, cầm đầu cá, lấy đôi đũa cặp vào và tuốt 1 cái, toàn bộ thịt cá đã nằm trong bát, trên đũa chỉ còn cái đầu cá và bộ xương mà thôi.
Cá leo thường chỉ nặng từ 1 – 2 kg nhưng hiện tại ở Nhà hàng Sông Rạch Hào đang có 1 em “mướt rượt, tròn trịa” cân nặng sơ sơ có… hơn 12kg.
Ca Son Dai

Ngoài em CÁ LEO hấp dẫn kia, Hệ thống Nhà hàng Sông Rạch Hào còn có:

1 đôi CÁ CHÉP 7 và 8 kg.

1 cụ BA BA hơn 9 kg.

1 đàn CÁ CHÌNH SUỐI từ 5 – 9 kg.

1 đàn CÁ CHẠCH LẤU đặc sắc, hấp dẫn, độc đáo.

Tất cả đều mang “xuất xứ” HỒ THỦY ĐIỆN TRỊ AN.
Hệ thống Nhà hàng Hải sản SÔNG RẠCH HÀO thường xuyên có CÁ HÔ và CÁ CHÌA VÔI – 2 loại đặc sản cực hiếm được cho là mang lại may mắn cho Thực khách.
Quý khách hàng muốn tìm kiếm hoặc thưởng thức những món hàng ” độc”. Hãy liên hệ: NHÀ HÀNG HẢI SẢN FITA SÔNG RẠCH HÀO.
———————————————————
Fork and knife symbols PHÒNG KINH DOANH FITA:
1. Khách sạn FITA Cao Su
02543 523 188 – 0948 323 833 (Huỳnh Bá Đức) – 0917 343 833 (Mr Chí) – 0914 963 738 (Tyra Nguyễn)
2. Nhà hàng Sông Rạch Hào Bà Rịa
02543 739 739 – 0949323833 (Thanh Sông Rạch Hào) 0911773355 ( Mr Lộc)
www.songrachhao.vn – www.fita.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *